Một vụ phun trào núi lửa hiếm gặp ở Thái Bình Dương có thể khiến năm 2023 nóng kỷ lục

Trong khi đa số những vụ phun trào núi lửa đều hóa giải những đám mây những vết bụi làm giảm nhiệt độ hành tinh nghịch thì vụ phun trào núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha’apai vô mon một năm 2022 vẫn hóa giải lượng tương đối nước tương tự 60.000 hồ bơi Olympic. vô tầng bình lưu.

Hơi nước là một trong loại khí mái ấm kính đương nhiên hoàn toàn có thể lưu giữ nhiệt độ khi nó bốc lên bầu không khí. Trong khi ê, những vụ phun trào rộng lớn bên trên lục địa – ví dụ như vụ phun trào Pinatubo ở Philippines năm 1991 – hóa giải những luồng khí cao vô bầu không khí, lan thời gian nhanh và hoạt động và sinh hoạt như 1 lá chắn trong thời điểm tạm thời ngăn chặn khả năng chiếu sáng mặt mày trời, phát sinh loại rét đột ngột.

Giáo sư Peter Thorne, mái ấm khoa học tập nhiệt độ bên trên Đại học tập Maynooth ở Ireland, mang lại biết: “Hầu không còn những vụ phun trào núi lửa đều sở hữu thuộc tính thực hiện mát”. Nhưng vụ phun trào núi lửa Tongan là một trong nước ngoài lệ. Đây là một trong minh triệu chứng cần thiết về một hiện tượng kỳ lạ nhưng mà Shop chúng tôi trước đó chưa từng thấy trước đây”.

Tháng 6 cho tới mon 8 trong năm này là thời gian rét mướt nhất từng được ghi nhận bên trên toàn thế giới với phạm vi rộng lớn khó khăn phân tích và lý giải. Sóng nhiệt độ xẩy ra bên trên từng Trái khu đất – kể từ Nhật Bản cho tới Hoa Kỳ.

Các mái ấm khoa học tập tin cẩn rằng lượng khí thải mái ấm kính của loại người là vẹn toàn nhân chủ yếu khiến cho nhiệt độ chừng tăng dần. Trong khi, hiện tượng kỳ lạ không khí El Nino thực hiện rét mướt Tỉnh Thái Bình Dương cùng theo với việc thắp cháy nhiên liệu cũng là một trong trong mỗi vẹn toàn nhân phát sinh hiện tượng kỳ lạ rét mướt lên toàn thế giới.

Vụ phun trào núi lửa khan hiếm bắt gặp ở Tỉnh Thái Bình Dương hoàn toàn có thể khiến cho năm 2023 rét mướt kỷ lục

Những tòa mái ấm bị hư đốn kinh hãi sau vụ phun trào núi lửa và sóng thần ở Tongatapu, Tonga, mon 1/2022. Ảnh: Reuters

Nhiều mái ấm khoa học tập nhận định rằng phân tích núi lửa cũng tương đối cần thiết nhằm review cường độ tác động của những vụ phun trào cho tới Xu thế rét mướt lên toàn thế giới.

Thỏa thuận Paris năm ngoái khẳng định nỗ lực lưu giữ nhiệt độ chừng toàn thế giới tại mức 1,5 chừng C đối với nấc thời chi phí công nghiệp, ngăn ngừa hiện tượng đổi khác nhiệt độ tệ hại nhất – kể từ lũ lụt cho tới cháy rừng. Hiện ni nhiệt độ chừng đang được tăng thêm một,2 chừng C.

Vụ phun trào khan hiếm bắt gặp vô lịch sử

Bà Margot Clyne, mái ấm khoa học tập khí quyển bên trên Đại học tập Colorado, Boulder (Mỹ), cho thấy thêm vụ phun trào ở quần hòn đảo Polynesia vẫn thải đi ra 150 triệu tấn tương đối nước vô tầng bình lưu. Khoảng 10% vô số 1,4 tỷ tấn thông thường xoáy vô chống ê.

Bà nói: “Chúng tao hoàn toàn có thể khá chắc chắn là rằng những vụ phun trào núi lửa tương tự động dường như không xẩy ra Tính từ lúc trong thời điểm 1880, sau vụ phun trào Krakatoa năm 1883”.

Vụ phun trào này cũng hóa giải khoảng chừng 500.000 tấn sulfur dioxide vô tầng bình lưu. Khí này còn có Xu thế làm giảm nhiệt độ hành tinh nghịch. Tuy nhiên, sự phối kết hợp thân thuộc nước và sulfur hoàn toàn có thể thực hiện phức tạp tăng tác dụng của núi lửa.

Nghiên cứu vớt công phụ thân bên trên tập san Nature trong thời điểm tháng 1 cho thấy thêm vụ phun trào này cũng thực hiện tăng nhẹ nhàng nguy cơ tiềm ẩn nhiệt độ chừng toàn thế giới vượt lên trên quá 1,5 chừng C vô tối thiểu 1-5 năm cho tới.

Vụ phun trào núi lửa khan hiếm bắt gặp ở Tỉnh Thái Bình Dương hoàn toàn có thể khiến cho năm 2023 rét mướt kỷ lục

Nhân viên cứu nạn sau vụ phun trào núi lửa và sóng thần ở Nomuka, Tonga, mon 1/2022. Ảnh: Reuters

Luis Millan, mái ấm khoa học tập bên trên Phòng thử nghiệm Động cơ phản lực của NASA mang lại biết: “Đây là ngọn núi lửa thứ nhất được ghi nhận hoàn toàn có thể thực hiện mang lại mặt phẳng Trái khu đất rét mướt rộng lớn chứ không làm giảm nhiệt độ nó”.

Các phân tích sơ cỗ còn đã cho chúng ta thấy chùm tương đối nước này hoàn toàn có thể tồn bên trên cho tới khoảng chừng 8 năm vô tầng bình lưu – bầu khí quyển cơ hội Trái khu đất khoảng chừng 10 cho tới 50 km.

Ông Holger Voemel, mái ấm khoa học tập thời thượng bên trên Trung tâm Nghiên cứu vớt Khí quyển Quốc gia Hoa Kỳ (NCAR), cho thấy thêm hoàn toàn có thể vụ phun trào này vẫn tác dụng phần này cho tới hiện tượng kỳ lạ rét mướt lên toàn thế giới.

Theo Hội đồng liên cơ quan chính phủ về đổi khác nhiệt độ (IPCC) của Liên hợp ý quốc, vô 2.500 năm vừa qua, những vụ phun trào núi lửa làm giảm nhiệt độ hành tinh nghịch chỉ xẩy ra khoảng chừng nhị đợt vô một thế kỷ. Gần trên đây nhất là núi lửa Pinatubo phun trào. Vụ phun trào Pinatubo khiến cho nhiệt độ chừng khoảng toàn thế giới hạn chế khoảng chừng 0,5 chừng C vô 1 năm.

Xem thêm: Những con giáp càng ngày càng ăn nên làm gia, nhanh như diều gặp gió, như cây đâm chồi, như rễ cắm sâu dưới đất

Theo IPCC, vô 2.500 năm vừa qua vẫn xẩy ra khoảng chừng 8 vụ phun trào rộng lớn. điều đặc biệt, vụ phun trào của núi lửa Tambora ở Indonesia năm 1815 vẫn kéo đến 1 năm không tồn tại ngày hè – kéo đến thất bát lan rộng ra kể từ Pháp thanh lịch Mỹ.

Tệ không dừng lại ở đó, vào thời gian năm 1257, vụ phun trào núi lửa Samalas ở Indonesia vẫn kéo đến nàn đói thảm khốc và hoàn toàn có thể vẫn chính thức Kỷ đi đời nhỏ, 1 thời kỳ thoáng mát không bình thường kéo dãn cho tới thế kỷ 19.

Vụ phun trào núi lửa khan hiếm bắt gặp ở Tỉnh Thái Bình Dương hoàn toàn có thể khiến cho năm 2023 rét mướt kỷ lục

Núi lửa Kilauea ở Hawaii, một trong mỗi ngọn núi lửa hoạt động và sinh hoạt mạnh mẽ nhất bên trên toàn cầu. Ảnh: AFP

Quy tế bào của những vụ phun trào núi lửa cổ truyền được dự trù dựa vào sulfur được nhìn thấy vô băng ở Greenland và Nam Cực. Những ngọn núi lửa này phun đi ra nước – tương tự như núi lửa Tongan – vẫn còn đó là một trong bí mật vì thế ko thể trừng trị xuất hiện sulfur vô băng.

Trước khi phun trào, núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha’apai nằm ở vị trí chừng cao khoảng chừng 150 mét bên dưới mực nước biển lớn. Không rõ rệt đem từng nào ngọn núi lửa bên dưới hồ nước này đầy đủ nhằm hóa giải vật hóa học vô khí quyển nếu như bọn chúng phun trào.

Rủi ro thiên tai

IPCC cho thấy thêm vô thế kỷ này sẽ sở hữu tối thiểu một vụ phun trào tương tự động như Pinatubo. Tuy nhiên, vấn đề đó đem tác dụng ko xứng đáng nói tới Xu thế công cộng của hiện tượng kỳ lạ rét mướt lên toàn thế giới, cũng chính vì lượng khí thải mái ấm kính của loài người Tính từ lúc Cách mạng Công nghiệp vẫn quá to.

Ông Ingo Bethke, mái ấm khoa học tập bên trên Trung tâm phân tích nhiệt độ Bjerknes nằm trong Đại học tập Bergen (Na Uy), mang lại biết: “Hoạt động của núi lửa là không bình thường, không thể đoán trước và khó khăn kiểm soát”.

Các mái ấm khoa học tập Bethke và Thorne cũng lôi kéo IPCC đem hành vi tàn khốc rộng lớn nhằm kiểm tra nguy cơ tiềm ẩn xẩy ra một loạt vụ phun trào núi lửa.

Giáo sư Thorne mang lại biết: “Chúng tao hoàn toàn có thể ứng phó với cùng một vụ phun trào như Pinatubo, tuy nhiên một trong những vụ phun trào tương tự động tiếp tục là một trong thách thức áp lực nặng nề rất rộng so với những vương quốc đang được đương đầu với đổi khác khí hậu”. .

Nhưng vô toàn cảnh ko thể dự đoán được, một trong những mái ấm khoa học tập nhận định rằng đổi khác nhiệt độ hoàn toàn có thể khiến cho những vụ phun trào xẩy ra thông thường xuyên rộng lớn ở một trong những vùng rét, điểm những dòng sản phẩm sông băng dày vẫn phủ chắn mang lại bọn chúng. chứa đựng một trong những núi lửa. Sự tan chảy cũng hoàn toàn có thể phát sinh những vụ phun trào uy lực.

Ví dụ, ở Iceland, sự kết cổ động của Kỷ đi đời khoảng chừng 12.000 năm vừa qua trùng phù hợp với thời gian núi lửa phun trào với vận tốc to hơn khoảng chừng 100 đợt đối với thời hạn mới đây.

Và những trận mưa như buông bỏ nước tương quan cho tới đổi khác nhiệt độ hoàn toàn có thể thực hiện xói hao những bức tường chắn núi lửa. Tại Hawaii năm 2018, mưa rộng lớn không bình thường thực hiện xói hao sườn núi lửa Kilauea.

Vụ phun trào núi lửa khan hiếm bắt gặp ở Tỉnh Thái Bình Dương hoàn toàn có thể khiến cho năm 2023 rét mướt kỷ lục

Dung nham chảy qua chuyện mồm núi lửa Halema’uma’u khi núi lửa Kilauea phun trào ở Hawaii hôm 7/6. Ảnh: Reuters

Ý tưởng làm giảm nhiệt độ Trái đất

Trong toàn cảnh ê, một trong những mái ấm khoa học tập vẫn khuyến cáo phát minh thực hiện vơi khả năng chiếu sáng mặt mày trời sẽ giúp đỡ làm giảm nhiệt độ Trái khu đất.

Ví dụ, loài người hoàn toàn có thể tạo nên đám mây những vết bụi tương tự động như vụ phun trào núi lửa Pinatubo, bằng phương pháp cử một đội nhóm máy cất cánh quan trọng đặc biệt phun sulfur vô tầng bình lưu. Đây là biện pháp nhằm mục đích “câu giờ” trong những lúc nhà nước đang được dò thám tìm kiếm biện pháp lâu lâu năm.

Năm ngoái, doanh nghiệp lớn khởi nghiệp Make Sunsets của Mỹ vẫn chính thức phóng những trái ngược bóng cất cánh đem sulfur dioxide vô tầng bình lưu. Công ty này phân phối 10 USD/g sulfur. Theo những mái ấm khoa học tập, biện pháp này sẽ hỗ trợ bù che tác dụng rét mướt lên toàn thế giới của một tấn CO2 vô 1 năm. Tuy nhiên, giá tiền của cách thức này cực kỳ vướng vì thế CO2 hoàn toàn có thể tồn bên trên vô khí quyển hàng nghìn năm.

Nhiều mái ấm khoa học tập phản đối “công nghệ địa kỹ thuật” này vì thế bọn họ nhận định rằng nó hoàn toàn có thể đánh tan những loại không khí và khiến cho một trong những vương quốc đem cớ nhằm tách giảm bớt khí thải.

Nhà khoa học tập Voemel mang lại biết: “Nếu chúng ta mang lại tôi một hành tinh nghịch Trái khu đất loại nhị thì trên đây thực sự là một trong phát minh hoặc. Nhưng chớ thực hiện vấn đề đó bên trên hành tinh nghịch Trái khu đất của tôi.”

Xem thêm: Tử vi thứ Tư ngày 4/10: 3 con giáp làm ăn tấn tới, tình duyên viên mãn, phúc khí vô biên