...Kiến thức của bạn - Niềm vui chung của chúng tôi - Nụ cười của bệnh nhân
Hotline: 0908247755
Câu hỏi: 'TBMMN'
Nội dung:

Dạ chào anh, là sinh viên Y5, em xin lỗi vì làm phiền anh tí ạ, e có 1 vấn đề xin được hỏi ý kiến anh ạMẹ em 57 tuổi, (trước đây là giáo viên cấp 2, vừa nghĩ hưu)Khoảng hơn 1 tháng nay, mẹ e bắt đầu cảm thấy tay và chân (T) yếu bên (P), bàn tay (T) hay bị run( bất kể lúc nghĩ hay làm việc, sáng hay chiều đều như nhau, nhưng em để ý thấy sau khi mẹ làm việc nhà như quét nhà hay nấu cơm thì run nhiều hơn), kèm theo đó là giảm cảm giác tay và chân(T) so với bên P, ví dụ khuỷu tay (T) chạm vào ca nước lạnh nhưng một lúc sau mẹ mới cảm giác được, chân T cũng thế, những triệu chứng này không hề tăng lên hay giảm xuống, gần đây e thấy mẹ lại hay quên nhiều việc, hay nhắc đi nhắc lại 1 vấn đề vì nghĩ rằng mình chưa nói, ví dụ cất đồ trong tủ nhưng không thể nhớ ra ở đâu, cứ đi tìm hòai, tìm không ra thì bực tức, lúc tìm ra ở trong tủ, nhưng không nhớ đã từng cất ở đó, và càng bực hơn, và còn nhiều việc khác nữaTrong quá trình bệnh mẹ thỉnh thoảng có đau đầu nhẹ vùng chẩm, không buồn nôn, không nônTiền căn: trước giờ mẹ e chưa từng phát hiện THA, ĐTĐ,chưa phát hiện bệnh lý tim mạchCách đây 1 năm mẹ em khám tổng quát ở bệnh viện An Sinh(TPHCM) có đo ECG, siêu âm tim kết quả đều bình thường, nhưng có Triglycerides 271 mg/dl (trị số bt 40-150mg/dl) Cholesterol (total) 216 mg/dl(bt 0-200) HDL-Cholesterol 38mg/dl(bt 35-100) LDL-Cholesterol 101 mg/dl(bt 0-100)Gia đình: e thấy bà ngoại em hồi trước cũng hay run giống mẹ em bây giờ (ngoại em đã mất cách đây 7 năm do COPD)em khám thấy:Khám tổng quát: M: HA :110/70 mmHg BMI 25.1(CC 148cm,CN 55kg)Khám các cơ quan khác không thấy bất thườngKhám thần kinh:1) Chức năng TK cao cấp:test MMSE 27/30đ2) Tư thế,dáng bộ:bình thường3) 12 dây tk sọ:Dây I: bình thườngDây II:thị trường thái dương bên T kém hơn bên P Dây III,IV,VI:đồng tử mắt (P) 2mm,có PXAS trực tiếp và đồng cảmĐồng tử mắt (T) 3mm, mất PXAS trực tiếp và đồng cảmKhông sụp mi, không lồi mắtVận nhãn bình thườngKhông rung giật nhãn cầuDây V: bình thườngDây VII :bình thườngDây VIII: không khám đượcDây IX, X: bình thườngDây XI:bình thừơngDây XII:bình thường4) Hệ vận động:Không teo cơ, rung giật cơ và các vận động bất thường Trương lực cơ bình thường,bên P


Trả lời:

Chào em, những triệu chứng em mô tả ở mẹ em có những triệu chứng của bó tháp ( như yếu nửa người trái), có những triệu chứng của tiểu não (như run khi vận động chủ ý), có những triệu chứng của vỏ não (giảm trí nhớ). Để chẩn đoán chính xác em nên đưa mẹ vào viện để tìm nguyên nhân chính xác (có thể chụp MRI sọ não, hoặc làm các xét nghiệm khác).

Em có thể liên hệ với anh qua điện thoại 0908247755 nhé, thân chào em.

HỎI ĐÁP

VIDEO

                                
                            

Thống Kê Truy Cập