...Kiến thức của bạn - Niềm vui chung của chúng tôi - Nụ cười của bệnh nhân
Hotline: 0908247755
Trang chủ Hỏi đáp 'bệnh lý thần kinh'
Câu hỏi: 'bệnh lý thần kinh'
Nội dung:

Thầy cho em hỏi: BN ngồi trên ghế, 2 tay đặt trên 2 chân với tư thế thoải mái, khoảng hơn nửa giờ thì bị tê tay. Bắt đầu tê ở bàn tay rồi lan dần tới cẳng tay, cảm giác tê rần như có xung điện chạy bên trong, và mỏi như bị xụi tay, nhưng các khớp vẫn cử động bình thường, không đau hay nhức. Nếu lấy 2 tay đập đập nhẹ nhàng vào nhau thì hết tê trong khoảng 20p. Triệu chứng này xuất hiện lần đầu cách đây 1 tuần, và hôm nay xuất hiện lần thứ 2. Bị như vậy có phải là biểu hiện của 1 bệnh lý nào không Thầy? Em cảm ơn Thầy!


Trả lời:

Chào em,

Theo mô tả của em thì bệnh nhân có cảm giác tê rần, đây là một dạng của rối loạn cảm giác. Rối loạn cảm giác xuất hiện 2 lần và lặp lại, mỗi lần kéo dài khoảng 20 phút, ở bệnh nhân này có các khả năng xảy ra sau:

 • Theo như em mô tả bệnh nhân tê cả hai tay từ bàn tay lên cẳng tay, rối loạn cảm giác trong trường hợp này phù hợp với bệnh lý dây thần kinh ngoại biên hơn, tuy nhiên triệu chứng không hằng định mà lúc có lúc không gợi ý do chèn ép theo tư thế nhiều hơn. Do đó bệnh nhân này trước tiên phải khám thật kỹ và nếu được nên đo điện cơ để giúp chẩn đoán và điều trị.
 • Khả năng thứ hai ít nghĩ hơn, lá bệnh nhân xuất hiện cảm giác tê rần đột ngôt và có lặp lại tương tự cũng có thể là động kinh cảm giác, tuy nhiên ở bệnh nhân này không phù hợp động kinh vì triệu chứng xuất hiện hai tay (không có ở chân và không rối loạn ý thức).
 • Ngoài ra em cần loại trừ cảm trường hợp chèn ép mạch máu khác...

Tốt nhất ở bệnh nhân này em nên khám thật kỹ và làm các cận lâm sàng nếu có thể, theo dõi diến tiến bệnh nhé.

Thân chào.

HỎI ĐÁP

VIDEO

                
              

Thống Kê Truy Cập